Người lao động F0 được hưởng gì sau khi khỏi bệnh?

Người lao động khi mắc Covid – 19 sẽ phải nghỉ làm. Điều này có thể ảnh hưởng khá lớn đến cuộc sống của chính họ. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi của mình, hãy tham khảo nội dung dưới đây để biết F0 được hưởng gì sau khi khỏi bệnh nhé.

1. Điều kiện để được hưởng chế độ khi là F0

Sau khi hoàn thành điều trị Covid – 19, người lao động sẽ được hưởng các quyền lợi khi đã tham gia bảo hiểm xã hội và đảm bảo thực hiện đúng thủ tục để được nhận.

2. Khoản tiền F0 sẽ được nhận

Tính đến ngày 13/03/2022, số ca mắc Covid – 19 trên cả nước đã lên đến 5,9 triệu người. Trong đó, có rất nhiều những lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội và sẽ được hưởng các chế độ, quyền lợi khi đảm bảo điều kiện và đúng thủ tục đã quy định.

2.1. Chế độ ốm đau

Tại Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

“Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.
Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự huỷ hoại sức khoẻ, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.”

Theo đó, khi người lao động bị ốm hoặc phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi kèm theo xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh sẽ được hưởng chế độ ốm đau khi tham gia bảo hiểm xã hội.

Trong thời gian nghỉ ốm đau, mức hưởng sẽ xác định bằng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Hoặc nếu người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.

Xem thêm: 8 ĐIỂM MỚI CỦA BỘ LUẬT LAO ĐỘNG CÓ LỢI CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG 

2.2. Chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe

Sau khi người lao động điều trị các bệnh khác hoặc COVID-19, nếu người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm theo quy định mà trong vòng 30 ngày trở lại làm việc, sức khỏe của người lao động vẫn chưa hồi phục thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe. Điều này căn cứ theo quy định tại Điều 29 Luật bảo hiểm xã hội 2014.

“1. Người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm theo quy định tại Điều 26 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khoẻ chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày trong một năm.
Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước…”

Mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau một ngày bằng 30% mức lương cơ sở, tương đương 447.000 đồng/ngày. Thời gian nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe trong trường hợp này sẽ do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định nhưng:

 • Tối đa không quá 10 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do mắc bệnh cần chữa trị dài ngày;
 • Tối đa 7 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do phải phẫu thuật;
 • Bằng 5 ngày đối với các trường hợp khác.

Xem thêm: Tăng Tuổi Nghỉ Hưu Của Người Lao Động | Thay Đổi Chính Sách BHXH 2022

2.3. Tiền lương nếu chưa nghỉ hết phép

Người lao động mắc Covid – 19 nghỉ việc để điều trị mà vẫn còn phép năm thì thời gian nghỉ việc này có thể được trừ vào ngày nghỉ phép năm. Do đó, người lao động vẫn được hưởng nguyên lương từ người sử dụng lao động.

3. Thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi mắc Covid – 19

Theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014, Công văn số 1492/KCB-PHCN&GĐ ngày 19/11/2021, Công văn số 238/BYT-KCB ngày 14/01/2022 thì hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động sẽ dựa trên khoản 1, 2 Điều 100 Luật BHXH 2014 và khoản 1, 2 Điều 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT.

Do đó, hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm khi F0 đối với người mắc covid – 19 hoặc phải nghỉ việc ở nhà chăm con dưới 7 tuổi là:

 • Đối với người lao động là F0 điều trị nội trú: Giấy ra viện
 • Đối với người lao động là F0 điều trị ngoại trú:

+ Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH

+ Hoặc Giấy ra viện có chỉ định của y, bác sĩ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

Người lao động cần phải nộp giấy tờ trên cho công ty mình trong vòng 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc để đơn vị hoàn thiện hồ sơ và gửi cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Thời gian giải quyết chế độ cho người lao động trong tối đa 6 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Người lao động có thể nhận tiền qua tài khoản ngân hàng hoặc qua công ty chi trả.

Gần đây nhất, Bộ Y tế đã đề xuất Chính phủ ban hành nghị quyết về việc công nhận 7 loại giấy tờ đối với F0 tự điều trị tại nhà, có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, để cơ quan BHXH có căn cứ làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động mắc COVID-19:

 • Quyết định cách ly tại nhà do chính quyền địa phương cấp;
 • Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly do chính quyền địa phương cấp;
 • Giấy xét nghiệm (test nhanh hoặc PCR) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 do các cơ sở y tế cấp;
 • Giấy xác nhận bị mắc COVID-19 của trạm y tế xã, trạm y tế lưu động, tổ COVID cộng đồng, y tế cơ quan/doanh nghiệp;
 • Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do trạm y tế xã, trạm y tế lưu động cấp nhưng cấp lùi lại thời gian trước đó người lao động đã nghỉ việc để điều trị COVID-19 tại nhà;
 • Quyết định phê duyệt danh sách hoàn thành cách ly y tế tập trung;
 • Phiếu xác nhận đã điều trị COVID-19 của các bệnh viện dã chiến.

Tuy nhiên, đề xuất đang đợi thông quan nên Bảo hiểm xã hội khuyến nghị người lao động chưa có tài khoản cá nhân nên khẩn trương mở tài khoản để khi Thông tư hướng dẫn được ban hành, người lao động là F0 có đầy đủ hồ sơ, cơ quan BHXH sẽ chuyển thẳng tiền hưởng chế độ ốm đau, dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau vào tài khoản của người lao động để vừa đảm kịp thời và minh bạch.

Share:

Tóm tắt

Xem thêm

Gửi câu hỏi

Nhận thông tin pháp luật mới nhất

Trang thông tin chia sẻ pháp luật miễn phí

Phone: 0326 111 491
Email: chiaseluat216@gmail.com 

Address: Số 20 Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch, Cầu Giấy, HN