Cổ phiếu đầu tư công là gì? Các nhóm cổ phiếu đầu tư công 2023 tiềm năng

cổ phiếu đầu tư công là gì

Cổ phiếu đầu tư công là gì?

Dựa vào quy định tại khoản 2 Điều 4 của Luật Chứng khoán 2019, cổ phiếu được định nghĩa là một loại chứng khoán chứng nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành.

cổ phiếu đầu tư công
cổ phiếu đầu tư công

Về cổ phiếu đầu tư công, hiện tại chưa có định nghĩa cụ thể tại các văn bản quy phạm pháp luật. Tuy nhiên, ta có thể hiểu rằng: cổ phiếu đầu tư công là loại cổ phiếu được phát hành và có nguồn lợi từ hoạt động đầu tư của Nhà nước vào các công trình, dự án.

Nhận định tiềm năng cổ phiếu đầu tư công 2023

Do đặc thù của nhóm cổ phiếu đầu tư công, có hơi hướng Nhà nước tương đối cao, phụ thuộc nhiều vào việc giải ngân vốn đầu tư công của Chính phủ nên rất khó phân tích và đánh giá về tiềm năng của cổ phiếu.

Ưu điểm của nhóm cổ phiếu đầu tư công là khá an toàn, vì những doanh nghiệp phát hành loại cổ phiếu này được bảo trợ bởi Chính phủ nên rất khó phá sản. Bên cạnh đó, chúng cũng có tác động lớn đến sự phát triển của nền kinh tế đặc biệt là sự phát triển cơ sở hạ tầng, vì có mặt trong nhiều lĩnh vực.

Bắt đầu từ ngày 01/01/2023, 12 gói thầu đầu tiên trên tổng số 25 gói thầu của dự án Cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2, với tổng giá trị 52, 280 tỷ đồng đã chính thức được khởi công xây dựng. Ngoài ra, 13 gói thầu còn lại cũng dự kiện khởi công trong giai đoạn nửa đầu năm 2023 này.

Nhận định tiềm năng cổ phiếu đầu tư công 2023
Nhận định tiềm năng cổ phiếu đầu tư công 2023

Tiếp theo, cũng trong quý I năm 2023, sau khi các gói thầu thi công nhà ga và đường băng, sân bay thi công thì những doanh nghiệp xây lắp dân dụng lớn như CTD (CTCP Xây dựng Coteccons), HBC (Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình) cũng kỳ vọng đủ cạnh tranh để tham gia các gói thầu nhà ga hành khách. Nhờ kinh nghiệm và tiềm lực tài chính, C4G (Tập đoàn CIENCO4) cũng đang là ứng cử viên sáng giá nhất cho gói thầu thi công đường băng sân bay.

Ngoài ra, các doanh nghiệp trong ngành vật liệu xây dựng cũng sẽ có lợi nhuận khi chiến thắng trong các gói thầu, ví dụ như việc sử dụng thép xây dựng có thể nhắc đến cổ phiếu của Hòa Phát (HPG), Hoa Sen (HSG), hoặc đối với nhựa đường có thể nhắc đến cổ phiếu của PetroVietnam Low Pressure (PLC).

Đối với nhóm cổ phiếu của các công ty đá xây dựng, dự án Sân bay Long Thành hiện đang được quan tâm hơn cả. Các doanh nghiệp sở hữu mỏ đá gần khu vực này, chẳng hạn như cụm mỏ Tân Cang và Thiện Tân thuộc sở hữu của KSB, DHA, VLB và DND, sẽ được ưu tiên trong việc huy động do sở hữu lợi thế và chất lượng đá tốt. Hơn nữa, vì vị trí địa lý gần nhau, chi phí vận chuyển cũng sẽ giảm đáng kể.

Danh sách các nhóm cổ phiếu đầu tư công 2023 tiềm năng

Danh sách các mã cổ phiếu đầu tư công tiềm năng năm 2023

Mã KSB của CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương

Niêm yết trên sàn HOSE CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB) hiện đang nắm giữ nhiều mỏ đá tiềm năng, có vị trí thuận lợi và chất lượng đá tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh doanh. Các mỏ đá nổi bật của KSB bao gồm Phước Vĩnh và Tân Mỹ thuộc Bình Dương, Thiện Tân 7 thuộc Đồng Nai, và Gò Trường thuộc Thanh Hoá.

Mã cổ phiếu KSB
Mã cổ phiếu KSB

Ngoài ra, KSB đang lên kế hoạch tăng tỷ lệ sở hữu tại CTCP Xây dựng và Sản xuất Vật liệu Xây dựng Biên Hoà (VLB), một doanh nghiệp sở hữu nhiều mỏ đá lớn và có chất lượng hàng đầu tại khu vực Đông Nam Bộ.

Trong lĩnh vực cho thuê hạ tầng khu công nghiệp, KSB đang mở rộng khu công nghiệp từ 340 ha lên 553 ha sau khi hoàn thành các thủ tục pháp lý cần thiết. Đồng thời, công ty đang tiến hành đầu tư vào nhiều khu công nghiệp mới tại Đồng Nai và Bình Dương để mở rộng quỹ đất kinh doanh trong tương lai. Do đó, sản xuất vật liệu xây dựng và bất động sản công nghiệp sẽ là hai lĩnh vực chủ chốt của KSB trong những năm sắp tới.

Mã HHV của CTCP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả

Niêm yết trên sàn HOSE CTCP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) là công ty duy nhất được giao nhiệm vụ quản lý và khai thác hầm đường bộ Hải Vân, bao gồm cả việc vận chuyển xe máy và hành khách qua hầm Hải Vân, cũng như sửa chữa các công trình giao thông và dân dụng, kết hợp với sản xuất và kinh doanh nhũ tương và nhựa đường.

Mã cổ phiếu HHV
Mã cổ phiếu HHV

HHV có nhiều cơ hội để giành thầu các dự án quy mô lớn trong giai đoạn 2 của Cao tốc Bắc Nam. Công ty có khả năng thi công tốt trong các dự án khó như hầm chui, hầm xuyên núi và đường cao tốc. Ngoài ra, lĩnh vực BOT được dự đoán sẽ tăng trưởng trong năm nay nhờ dự án Trung Lương – Mỹ Thuận, và trong tương lai dài hạn có dự án Cam Lâm – Vĩnh Hảo, Đồng Đăng – Trà Lĩnh và nhiều dự án khác.

Mã VCG của CTCP XNK và Xây dựng Việt Nam

Niêm yết trên sàn HOSE CTCP XNK và Xây dựng Việt Nam (VCG) hoạt động đa ngành từ tư vấn thiết kế, xây lắp, đầu tư bất động sản, sản xuất công nghiệp đến xuất nhập khẩu, với quỹ đất rộng lớn lên đến 2000 ha.

mã cổ phiếu VCG
mã cổ phiếu VCG

VCG là một trong những đơn vị tham gia nhiều gói thầu nhất trong giai đoạn 1 của Cao tốc Bắc Nam và đã giành thêm 2 gói thầu lớn trong giai đoạn 2, với tổng giá trị hợp đồng lên đến 11,000 tỷ đồng. Con số này tương đương với 3 lần doanh thu bình quân trong 3 năm gần nhất trong lĩnh vực xây lắp của VCG.

Mã PLC của Tổng Công ty Hoá dầu Petrolimex

Niêm yết trên sàn HNX Tổng Công ty Hoá dầu Petrolimex (PLC) có thể hưởng lợi trong giai đoạn rải nhựa đường cho Cao tốc Bắc Nam, dự kiến diễn ra trong quý IV/2023. Ngoài ra, PLC cũng có lợi thế cạnh tranh nhờ sở hữu hệ thống nhà kho lớn, vị trí dẫn đầu thị trường và mối quan hệ lâu năm với các doanh nghiệp Nhà nước.

Mã C4G của CTCP CIENCO4

Niêm yết trên sàn UPCOM CTCP CIENCO4 (C4G) có nguồn gốc từ Cục Công trình – Bộ GTVT và hoạt động trong lĩnh vực xây dựng các công trình giao thông.

C4G là một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thi công hạ tầng tại Việt Nam và đã tham gia nhiều dự án quy mô lớn, đòi hỏi kỹ thuật cao như Cao tốc Bắc Nam, cầu vượt biển và đường lăn sân bay. Điều này đặt nền móng cho C4G có thể giành được nhiều gói thầu mới có giá trị lớn trong giai đoạn sắp tới. Sau đợt phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ sở hữu của công ty đã tăng lên 90% và tài chính của C4G trở nên vững mạnh.

Tóm lại, các mã cổ phiếu đầu tư công được đề cập trên đều có tiềm năng phát triển trong năm 2023. Đầu tư vào các mã này thích hợp với đầu tư dài hạn và cần chú ý đến các rủi ro hiện có của các doanh nghiệp, như giá nguyên vật liệu tăng, dư cung trong ngành xi măng và các yếu tố khác. Việc tăng trưởng đầu tư công trong năm 2023 tạo cơ hội phát triển cho nhiều ngành liên quan như vật liệu xây dựng, cơ sở hạ tầng và khu công nghiệp, cũng như cổ phiếu đầu tư công, có triển vọng tích cực.

Kinh nghiệm quan trọng trong việc đầu tư vào các mã cổ phiếu đầu tư công

Đối với việc đầu tư vào các mã cổ phiếu đầu tư công, đây là một chiến lược phù hợp cho nhà đầu tư có tư duy dài hạn. Tiềm năng phát triển của các mã cổ phiếu này dựa trên kỳ vọng, tuy nhiên để biến chúng thành lợi nhuận thì cần thời gian, cùng với sự gia tăng vốn đầu tư công và các yếu tố tác động khác. Vì vậy, việc chọn lựa các mã cổ phiếu thích hợp vào thời điểm phù hợp là rất quan trọng, và không nên quá mải mê theo đuổi các mã cổ phiếu đã tăng giá mạnh trước đó.

Kinh nghiệm quý báu trong việc đầu tư vào các mã cổ phiếu đầu tư công

Một nguyên tắc quan trọng là cần lưu ý đến các rủi ro hiện có của các doanh nghiệp. Ví dụ, các doanh nghiệp trong ngành xây dựng có thể gặp rắc rối khi giá nguyên vật liệu tăng cao, trong khi các doanh nghiệp xi măng có thể đối mặt với dư cung và thiếu cầu…

Mặc dù doanh nghiệp đầu tư công được hưởng lợi từ sự gia tăng đầu tư công, tuy nhiên không phải tất cả các doanh nghiệp đều có lợi ích tương tự. Điều này phụ thuộc vào vị trí địa lý của dự án, giá chào thầu, và khả năng của doanh nghiệp trong việc giành được các hợp đồng thầu…

Năm 2023 đang chứng kiến sự tăng cường đầu tư công và kỳ vọng rằng điều này sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Điều này tạo ra cơ hội cho sự phát triển của nhiều ngành liên quan như vật liệu xây dựng, cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp… và tất nhiên, không thể không nhắc đến cổ phiếu đầu tư công, với tiềm năng phát triển tích cực.

Một số hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động đầu tư cổ phiếu đầu tư công

Căn cứ theo quy định tại Điều 12 Luật Chứng khoán 2019 như sau:

Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán

1. Trực tiếp hoặc gián tiếp thực hiện hành vi gian lận, lừa đảo, làm giả tài liệu, tạo dựng thông tin sai sự thật hoặc công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin hoặc bỏ sót thông tin cần thiết gây hiểu nhầm nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến hoạt động chào bán, niêm yết, giao dịch, kinh doanh, đầu tư chứng khoán, cung cấp dịch vụ về chứng khoán.

2. Sử dụng thông tin nội bộ để mua, bán chứng khoán cho chính mình hoặc cho người khác; tiết lộ, cung cấp thông tin nội bộ hoặc tư vấn cho người khác mua, bán chứng khoán trên cơ sở thông tin nội bộ.

3. Sử dụng một hoặc nhiều tài khoản giao dịch của mình hoặc của người khác hoặc thông đồng để thực hiện việc mua, bán chứng khoán nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo; giao dịch chứng khoán bằng hình thức cấu kết, lôi kéo người khác mua, bán để thao túng giá chứng khoán; kết hợp hoặc sử dụng các phương pháp giao dịch khác hoặc kết hợp tung tin đồn sai sự thật, cung cấp thông tin sai lệch ra công chúng để thao túng giá chứng khoán.

4. Thực hiện hoạt động kinh doanh chứng khoán, cung cấp dịch vụ về chứng khoán khi chưa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy phép, cấp giấy chứng nhận hoặc chấp thuận.

5. Sử dụng tài khoản, tài sản của khách hàng khi không được khách hàng ủy thác hoặc trái quy định của pháp luật hoặc lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

6. Cho người khác mượn tài khoản để giao dịch chứng khoán, đứng tên sở hữu chứng khoán hộ người khác dẫn đến hành vi thao túng giá chứng khoán.

7. Tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán trái quy định của Luật này.

Trên đây là một số nội dung liên quan đến chủ đề Cổ phiếu đầu tư công và Các nhóm cổ phiếu đầu tư công tiềm năng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan, hãy gửi về chiaseluat.com nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Share:

Tóm tắt

Xem thêm

Gửi câu hỏi

Nhận thông tin pháp luật mới nhất

Trang thông tin chia sẻ pháp luật miễn phí

Phone: 0326 111 491
Email: chiaseluat216@gmail.com 

Address: Số 20 Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch, Cầu Giấy, HN